5+ công cụ phân tích từ khóa miễn phí tốt nhất » Bá Sỹ Phạm's Blog

5+ công cụ phân tích từ khóa miễn phí tốt nhất

Làm SEO mà không phân tích (nghiên cứu) từ khóa cũng giống như mò mẫm bước trong bóng tối, hay theo lối nói của giới game thủ: mang ngựa "dò" đi trong vô định :D . Trong nội dung bài viết này mình xin giới thiệu tới các bạn 5 công cụ phân tích từ khóa miễn phí tốt nhất. Tất nhiên nó không thể sánh với các công cụ trả phí, nhưng tính ứng dụng của những công cụ này rất cao, khi biết kết hợp chúng với nhau bạn sẽ thấy chúng vô cùng hiệu quả.

27 Likes Comment

Nội dung bài viết mang tính chia sẻ, mình cũng đang trên con đường “mò mẫm” làm SEO, hy vọng bài viết này phần nào giúp ích được cho các bạn.  [Lưu ý: Thứ tự các công cụ được đánh chỉ mục theo thứ tự không phản ánh độ “chất” của chúng.]

 

1. Google webmasters Tools (Google Search Console)

Google webmasters tools là công cụ không thể thiếu của người quản trị website, người làm seo. Nó giúp bạn nắm được tình hình “sức khỏe” của website, xử lý lỗi, index bài viết nhanh…và không thể bỏ qua chức năng phân tích tìm kiếm.

Chức năng phân tích tìm kiếm của Google webmaster tools

 

Chức năng phân tích tìm kiếm của Google webmasters tool trước giờ không được đánh giá cao vì kết quả trả về có độ chính xác thấp. Nhưng theo tôi thấy chức năng này giúp chúng ta định hướng được nhu cầu trong thời điểm hiện tại của khách truy cập, họ đang quan tâm tới vấn đề nào, từ khóa nào đang “hot”, tỷ lệ click là bao nhiêu, và nguồn traffic đổ về website đến từ những từ khóa nào…

Phần báo cáo về vị trí từ khóa thì không được chính xác cho lắm. Google sẽ thu thập thứ hạng trả về trên các máy tính và chia ra số liệu trung bình. Nếu bạn tìm kiếm ẩn danh thì kết quả trả về có tỷ lệ chính xác cao, nhưng nhân viên công ty bạn, khách hàng đã truy cập nhiều lần truy vấn trên google với cửa sổ mặc định thì chắc chắn thứ hạng trả về cho từ khóa đó không chính xác tý nào.

Ngoài Google webmasters tool các bạn cũng đừng quên tới 2 công cụ rất hữu ích khác của Google là: Google Keywords PlannerTest-my-site-think-with-google

2. Ahref.com

Nói tới Ahref chắc hẳn nhiều bạn sẽ có suy nghĩ: Nó đắt bỏ mẹ, miễn phí cái nỗi gì!. Từ vài tháng trở lại đây Ahref đã cập nhật chính sách mới: không còn bản dùng thử miễn phí, thay vào đó sẽ đổi sang phiên bản dùng thử 7 ngày với 7$.

Đây đúng là tin sét đánh ngang tai với nhiều SEOer, nhất là những đứa thích săn hàng miễn phí như tôi. Để tiếp tục sử dụng nhiều SEOer đã tụ họp nhau lại để gom tiền mua chung, dùng chung. Nhưng bất cập các bạn hay gặp phải: ngoài những người đã góp tiền mua chung đó, các bạn còn chia sẻ cho anh em, bạn bè, hoặc bán thông tin cho người khác với giá rẻ hòng gỡ gạc số vốn bỏ ra. Và rồi các bạn nhận lại được kết quả: tài khoản bị khóa sau vài ngày sử dụng. Tôi cũng đã nếm qua cảm giác này nên tôi chắc chắn sẽ không mua chung, tôi sẽ bỏ tiền mua phiên bản dùng thử 7 ngày. Hết 7 ngày tài khoản vẫn tồn tại và sử dụng những chức năng và nhận báo cáo cơ bản nhất.

Phân tích thông tin website từ Ahref.com

 

Tôi đã thử qua nhiều công cụ phân tích từ khóa, đặc biệt là phân tích – báo cáo backlinks, tôi thấy Ahref là phân tích đầy đủ nhất. Ahref giúp bạn nắm được sự thay đổi về số lượng, chất lượng của các baclinks đổ về, số lượng từ khóa trên website của bạn và thứ hạng cụ thể…
Ngoài phân tích website của chính bạn, Ahref cũng là công cụ miễn phí tốt nhất trong thời điểm hiện tại để phân tích website của đối thủ (trong trường hợp họ không cài mã chặn Ahref).

Nếu công ty bạn chuyên về marketing online, SEO web, hay 1 công ty kinh doanh.. thì nên cân nhắc mua 1 tài khoản tại Ahref để phục vụ công việc.

3. Semrush

Tôi biết đến Semrush khi sử dụng ứng dụng phân tích website SEO QUAKE. Cũng giống như ahref, đây không phải công cụ miễn phí hoàn toàn, muốn dùng đầy đủ chức năng phải bỏ 1 khoản nho nhỏ để mua tài khoản vip.

Chức năng mạnh nhất của Semrush theo tôi thấy đó là phân tích từ khóa và liệt kê backlinks đổ về.

  • Phân tích từ khóa: Semrush sẽ cung cấp cho bạn lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa đó, giá thầu trong thời điểm hiện tại và danh sách những từ khóa liên quan. Như trong hình ảnh demo bên trên, từ khóa liên quan rất ít, một phần do tôi đang sử dụng tài khoản miễn phí nên chỉ có tý bánh vẽ thế thôi. Semrush có 2 tùy chọn ngôn ngữ (hay vị trí) để phân trích trả về kết quả tốt nhất.
  • Liệt kê backlinks: Về chức năng này, cũng giống như Ahref, nó chỉ liệt kê 1 phần backlinks, phần còn lại phải có tài khoản vip mới xem được. Nhưng số lượng backlinks nó “mò ra” chỉ bằng khoảng 10 – 15% so với Ahref. Công cụ này phù hợp cho những website nhỏ, thời gian hoạt động ngắn.

 

Semrush cập nhật thông tin, thứ hạng từ khóa trực tiếp, nên kết quả trả về là hoàn toàn chính xác.

4. Keywordtool.io

Có lẽ không cần phải nói nhiều về gã keo kiệt – keywordtool này. Được đánh giá là công cụ phân tích từ khóa tốt nhất, chính xác nhất trong thời điểm hiện tại.

Chức năng chuyên biệt của công cụ này: trả về kết quả gồm: lượng tìm kiếm hàng tháng, chỉ số cạnh tranh, giá thầu trên Ads, các từ khóa liên quan (releated keywords)… Keywordtool.io còn cho người dùng tải về file báo cáo kết quả chi tiết hàng tháng cho từng từ khóa hay một loạt các từ khóa liên quan. Đây mới đúng là Kim chỉ Nam, là cánh tay phải vô cùng đắc lực cho các SEOer phân tích và đưa ra bộ từ khóa tốt nhất cho mình.

Như đã nói ở trên, Keywordtool đích thực là gã keo kiệt hết mức có thể. Nếu bạn xài hàng miễn phí bạn chỉ có thể thu về 1 nửa số từ khóa liên quan, còn toàn bộ thông tin quan trọng: lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, giá thầu trên Google Ads lại bị ẩn đi. Trong thực tế nó chỉ giúp ích cho bạn thu thập từ khóa liên quan, còn muốn nó nhả thêm thông tin quan trong bắt buộc phải mua tài khoản VIP với cái giá không hề rẻ. Vì thế dân ta vẫn biết phát huy tinh thần đoàn kết: “Góp gạo thổi cơm chung” & vô số bạn phải nếm trái đắng khi bị khóa tài khoản sau vài ngày sử dụng giống như Ahref.

1 file từ khóa được tải về từ công cụ phân tích từ khóa Keywordtool.io

 

Còn riêng tôi, sau khi tài khoản mua chung keywordtool thứ 3 bị khóa, tôi gần như không sử dụng đến nó nữa và quay sang kết hợp 4 công cụ còn lại cộng với từ khóa gợi ý của Google.

5. KWFINDER (Keyword finder)

Công cụ phân tích từ khóa miễn phí này có phần nào đó giống với Semrush, một phần lại giống với Keywordtool.io. Chức năng chính: phân tích từ khóa, trả về lượng tìm kiếm hàng tháng, thứ hạng cụ thể trên google tìm kiếm, giá thầu trên Google Ads và liệt kê từ khóa liên quan, đưa ra độ khó của từ khóa đó.

Bên cạnh đó, 2 chức năng vô cùng quý giá mà không phải công cụ nào cũng tích hợp: Liệt kê thêm chỉ số PA và DA của các website đối thủ trên bảng xếp hạng kết quả trả về và lượng truy cập hàng tháng của bài viết với từ khóa đó. Nắm được lượng truy cập thực của chính mình và đối thủ, bạn mới biết được mình đang ở ngưỡng nào và phải làm những gì.

Với tài khoản miễn phí, mỗi ngày (trong 24h) bạn chỉ có thể tìm kiếm 5 từ khóa, hết 5 từ bạn chỉ còn ngồi đếm thời gian. Nhưng nếu bạn linh động một chút, hãy đăng ký vài cái tài khoản để thay nhau dùng. Trong trường hợp bạn bị tạm khóa do trùng IP thì chỉ việc Fake IP là xong.

5 công cụ phân tích từ khóa này mình thường kết hợp sử dụng, mỗi công cụ có 1 hoặc vài chức năng nổi trội, hãy biết tận dụng nó. Và tất nhiên đây cũng không phải 5 công cụ phân tích từ khóa miễn phí tốt nhất, còn một vài công cụ khác mình có sử dụng qua nhưng mắc một số nhược điểm: Nếu là phần mềm thì khó cài đặt, nếu chạy trên nền tảng web như 5 công cụ bên trên thì chỉ phân tích được từ khóa tại một vài quốc gia cụ thể (trong đó không có Việt Nam), hay chỉ phân tích được từ khóa không dấu…

Nội dung bài viết còn sơ sài, mình sẽ tiếp tục cập nhật và chỉnh sửa. Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin tác giả: Bá Sỹ Phạm

Đam mê công nghệ thông tin, điều may mắn là tôi được làm đúng ngành nghề yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *