Google Featured Snippets là gì? Lợi ích trong tiếp cận khách hàng?

Google Featured Snippets là gì? Lợi ích của nó trong tiếp cận khách hàng?

Nhiều lúc bạn gõ tìm kiếm Google thường hay thấy một số từ khóa dạng câu hỏi có kết quả trả về là một đoạn trích được hiển thị ở vị trí trên cùng, nhưng lại không được đánh số thứ tự. Thủ thuật này được rất nhiều website áp dụng cực kỳ hiệu quả trong seo và tiếp cận khách hàng. Nó được gọi là Google Featured Snippet (hay top #0 Google)

33 Likes Comment
google-featured-snippet là gì?

Google Featured Snippets  được hiểu đơn giản nhất là “câu trả lời trực tiếp” cho câu hỏi bạn truy vấn trên Google tìm kiếm. Câu trả lời này được ưu tiên ở vị trí trên cùng  bao gồm một bản tóm tắt của câu trả lời, hình ảnh được trích dẫn từ một website, cộng với một liên kết đến website đó, tiêu đề trang và đường dẫn cụ thể.

Google Featured Snippets giống như một món quà dành cho các website có nội dung tốt, hướng tới người dùng. Đây cũng là một cách giúp người dùng tiết kiệm thời gian, không phải mất nhiều công sức tìm kiếm trên các website để tìm ra kết quả chính xác nhất.

Bạn có thể thấy cách trả lời cho câu hỏi được cung cấp một cách rõ ràng, trực tiếp, đơn giản. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và rõ ràng Google cũng thích nó.

Hãy thử đặt mình vào vị trí người dùng, nếu bạn truy vấn 1 câu hỏi trên Goolgle và kết quả trả về có 1 nội dung được ưu tiên đặc biệt như thế bạn có click vào nó không? Tôi dám cá đến 90% bạn sẽ click (nếu là lần đầu bạn truy cập website này và chưa biết nội dung bên trong đó có như mong muốn của bạn hay không?!). Vậy bạn là một người bán hàng, 1 SEOER bạn có muốn website của mình được Google ưu tiên cho vị trí tuyệt vời đó không?

  1. Xác định một câu hỏi phổ biến, đơn giản được tìm kiếm nhiều.
  2. Cung cấp một câu trả lời rõ ràng và trực tiếp cho câu hỏi.
  3. Cung cấp thêm thông tin liên quan có giá trị cho người dùng ngoài câu trả lời trực tiếp.
  4. Làm cho người dùng (và Google) dễ dàng tìm thấy trên website của bạn.

Một điều cần lưu ý khi bạn muốn website của mình được Google ưu tiên vị trí Featured Snippets: Bài viết của bạn phải có nội dung phong phú, bố cục rõ ràng và đặc biệt phải tối ưu Seo cả về nội dung và code (robot.txt, sitemap, meta description, image alt…). Nên sử dụng các thẻ tiêu đề cho những nội dung quan trọng, chia bài viết ra làm nhiều đoạn nhỏ để nội dung được rõ ràng, rành mạch.

Nếu website của bạn có lượng truy cập đều, nội dung phong phú, được cập nhật thường xuyên và hoạt động được một thời gian đủ dài để Google tin tưởng thì việc được ưu tiên không phải quá khó khăn.

Google-Featured-snippet-Vị trí ưu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google
Kết quả tìm kiếm được Google ưu tiên xếp vào vị trí cao nhất!

Google Featured Snippets không phải là cái gì đó quá mới mẻ, nó đã có từ lâu và cũng được giới SEO và các website bán hàng, các website nổi tiếng cực kỳ quan tâm. Tại các website nước ngoài, họ bàn luận khá nhiều về chủ đề này, đã có những tranh luận khá gay gắt về cách để được Google ưu tiên vị trí đặc biệt này. Thậm chí những Seoer tâm huyết còn bỏ rất nhiều công sức để thử nghiệm trên nhiều website và đưa ra được những quy tắc chung như phần 2 bài viết.

Trong bán hàng thói quen của khách hàng thường gõ trực tiếp sản phẩm cần mua kèm theo địa điểm, tỷ lệ đặt câu hỏi không cao nhưng không phải không có. Ví dụ: Mua xe Mazda 3 ở đâu rẻ nhất? trung tâm Anh ngữ nào tại Hà Nội uy tín nhất?…

Và Google Featured Snippets cực kỳ hiệu quả với những sản phẩm mới, khách hàng thường có xu hướng tìm hiểu chi tiết về nó trước khi quyết định có mua hay không? Ví dụ: FlyCam là gì? Cửa ABS Hàn Quốc là gì?…

Theo quan điểm của tôi, nhận được một đoạn trích dẫn cho các trang mục tiêu trên website của bạn là một điều tốt. Giá trị kinh doanh một phần phụ thuộc vào việc xác định các câu hỏi phổ biến mà khách hàng tiềm năng có thể yêu cầu liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm của bạn. Nhưng để làm được điều đó bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức để gây dựng lên 1 website uy tín, nội dung phong phú và kèm theo một chút tính toán để có được lượng truy cập đều và cao.

Chúc các bạn thành công!

 

Một phần nội dung bài viết được dịch từ website http://searchengineland.com

 

5 (100%) 7 votes

Có thể bạn quan tâm

Thông tin tác giả: Bá Sỹ Phạm

Đam mê công nghệ thông tin, điều may mắn là tôi được làm đúng ngành nghề yêu thích....

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *